DamieuphotographyBạn đang cần mua máy ảnh ? 

Bạn muốn chụp những tấm ảnh đẹp nhưng không biết nên mua máy nào giữa ma trận hàng trăm loại máy khác nhau trên thị trường hiện nay ? 

Miêu cũng đã từng ở trong hoàn cảnh này, hồi đầu có lúc còn cảm thấy hơi điên đầu vì nhiều máy quá chả biết mua máy nào mà lại còn không có kinh nghiệm nhiều. Nhưng sau một thời gian dài gắn bó với nhiếp ảnh và đã sử dụng qua nhiều loại máy khác nhau, thì đây là những Tips bạn cần biết khi mua máy ảnh mà Miêu muốn chia sẻ với các bạn nhé.

 Trong bài viết này, mình sẽ không nói về các đặc trưng khác nhau của từng dạng máy hay nói với bạn rằng loại máy nào đang là tốt nhất bởi những điều này khá là riêng biệt với từng cá nhân khác nhau và có thể thay đổi liên tục (công nghệ mà). Tuy nhiên, mình sẽ nói qua một vài tiêu chí mà các bạn có thể dựa vào đó để đưa ra lựa chọn tối ưu nhất cho mình. 

damieu

I. Mục đích của bạn là gì ?

Một điều xảy ra khá phổ biến với những người mới mua máy ảnh là họ thường mua những chiếc máy “thừa” so với những gì họ cần, điều này đôi khi gây ra lãng phí và không có những thành quả đúng những ý muốn. Vậy nên trước khi mua, bạn cần trả lời bản thân những câu hỏi này nhé :

 1. Bạn cần máy ảnh để làm gì ?
 2. Bạn sẽ chụp gì ? (chân dung, phong cảnh, du lịch, macro, thể thao …) => Việc này sẽ giúp bạn chọn mua đúng loại ống kính mình cần.
 3. Bạn hay sử dụng máy trong điều kiện nào ? (trong nhà, ngoài trời, nơi có ánh sáng yếu …)damieuphotography
 4. Bạn sẽ sử dụng chế độ tự động của máy nhiều hơn hay muốn tự mình khám phá nhiếp ảnh ?
 5. Bạn có quay video bằng chiếc máy ảnh đó luôn không ? 
 6. Bạn muốn chiếc máy ảnh của mình có những features nào ? (zoom xa gần, xoá phông, giả lập màu, wifi, chống rung, chống nước, tốc độ lấy nét, chất lượng ảnh phục vụ mục đích in ấn …)studio_damieuphotography
 7. Bạn đã có nhiều kinh nghiệm chụp với máy ảnh chưa ? (bạn có thể “điều khiển” chiếc máy của mình tới mức độ nào ?
 8. Cuối cùng nhưng cũng là một trong những yếu tố quan trọng nhất: Budget của bạn là bao nhiêu ?

II. Một số lưu ý bạn cần biết: 

 • Trả lời hết những câu hỏi trên sẽ thu hẹp phạm vi tìm kiếm, giúp bạn không rơi vào tình trạng ma trận máy ảnh. Điều tiếp theo bạn cần làm là tìm chiếc máy có giá tốt nhất. Việc cân nhắc mua hàng “lướt” cũng là một trong những cách tiết kiệm ngân sách nhưng chỉ nên áp dụng với các bạn có kinh nghiệm sử dụng máy móc hoặc nên rủ một người bạn như thế đi test thử cùng. 
 • Internet cũng có thể giúp bạn khá nhiều bằng những bài review nhưng sự lựa chọn tốt nhất là bằng cảm nhận của chính mình. Tốt nhất là hãy ra thẳng cửa hàng và nhờ nhân viên tư vấn giúp bạn dựa trên những gì bạn cần bởi hầu như họ đều có hàng test để bạn có thể thử dùng trước khi đưa ra quyết định mua hay không. 
 • Không phải máy cứ đẹp hoặc đắt tiền là sẽ phục vụ đúng mục đích.

Hồi đầu khi Miêu mới tập chụp cũng chỉ đủ tiền để mua một chiếc Nikon D7000 + lens 50mm 1.8 nhưng thấy hồi đó chụp hình cũng chả thua kém gì lắm Nikon D750 _ lens 50mm 1.4 hiện nay đang dùng (tất nhiên 750 vẫn nhỉnh hơn về mặt chất lượng và xử lí ảnh) nhưng hồi đó chụp ảnh nào là ăn luôn bởi nó phục vụ đúng mục đích mà Miêu cần. Đến bây giờ vẫn còn giữ và dùng vẫn ngon ơ. 

 • Nếu có budget thấp, cân nhắc giữa việc sử dụng máy ảnh DSLR và Compact hoặc Mirrorless bởi hiện nay trên thị trường cũng rất nhiều hãng máy có chất lượng ảnh tương tự DSLR nhưng giá tiền chỉ bằng 1/2. Như Miêu hiện đang sử dụng thêm Fuji XT1 và khá hài lòng về chất lượng với giá chỉ hơn 1 nửa chiếc nikon D750.

  Processed with VSCO with c6 preset
  damieu-fuji
 • Check kĩ bảo hành và linh kiện đi kèm trước khi mua. 

Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn phần nào trong việc đưa ra quyết định của mình. Chúc các bạn may mắn tìm được chiếc máy phù hợp và chụp được nhiều ảnh đẹp nha ^^

7 thoughts on “Một vài lưu ý trước khi chọn mua máy ảnh”

 1. Chị có sử dụng Fuji xt1 cho công việc không ạ ? Và chị đánh giá thế nào về máy ở mặt này ?

  1. Hi Tom,
   chị có sử dụng Fuji XT1 cho công việc nhưng chị thấy máy ảnh dùng để chụp ảnh chơi thì hợp lí hơn vì chế độ lấy nét không nhanh nhạy và khá rung nếu em di chuyển nhiều trong lúc chụp.

 2. chị ơi chị có thể gợi ý cách chỉnh đơn giản hoặc tips để chụp trong ánh sáng yếu vd buổi tối hoặc đi concert dc ko ạ em cảm ơn chị Miêu

 3. Chị ơi giờ em mới định mua máy ảnh để tập chụp (là cho tới hiện tại vẫn chưa biết gì). Em muốn chụp phong cảnh với cả người, muốn máy có chống rung và budget dưới 8 triệu (vì mới tập nên em định mua máy cũ). Không biết chị có thể cho em gợi ý gì không ạ?

 4. Chị thích chụp ảnh lắm, ô xã thấy chị cứ đi chụp hoài nên rất muốn mua một cái máy ảnh về để tự chụp cho vợ! Nhưng chị không biết nên chọn loại nào chất lượng chống rung mà lại vừa tiền thôi… khoảng dưới 10tr
  Tư vấn giúp chị nhé! Rất cảm ơn em, cô bé mà chị đã nhắn tin nhờ chụp cho một bộ ảnh hơn một năm nay rồi nhưng chắc em bận quá nên chưa thấy em hồi âm cho chị…! ❤️

 5. chị ơi em muốn mua lại máy ảnh tầm 3-4tr. em cũng mới tập tẹ học chụp nên còn khá ngóa ngơ ạ 😛 chị có thể đưa ra vài lời khuyên giúp em nên chọn máy gì được không ạ. ( em thích chụp máy cơ ạ ) em cảm ơn chị nhiều

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *