Không quá khó để biết đến Dạ Miêu qua những bộ ảnh lạ mắt, chụp những cô nàng nổi tiếng như Quỳnh Anh Shyn, Mie, Kim Chi… Những bức ảnh chân dung của “mèo bóng đêm” mang nét ma mị mà rất đỗi dịu dàng.

Cô là một trong những tay máy nữ hiếm hoi của làng nhiếp ảnh. Tuy tuổi đời còn khá trẻ, khoảng thời gian mà Miêu tiếp xúc với nhiếp ảnh quả thực không hề ngắn: “Hồi 5 tuổi Miêu có tiếp xúc máy ảnh phim của bố. Sau một hồi táy máy chụp hết sạch cuộn phim, những bức ảnh được bố Miêu rửa ra thực sự đã đánh thức tình yêu nhiếp ảnh trong Miêu”.

Chân dung tay máy trẻ Dạ Miêu. Ảnh: NVCC

Chân dung tay máy trẻ Dạ Miêu. Ảnh: NVCC

Con ong cần mẫn trên con đường đam mê

Nếu gọi Miêu là con ong luôn cần mẫn, ngày đêm mê say hút mật đam mê quả không ngoa. Cô nàng không quan trọng danh xưng người khác sẽ gọi mình là gì, chỉ chăm chú tạo ra những sản phẩm tốt nhất của riêng mình. Đối với cô, chỉ cần được làm những điều mình thích và được người khác quan tâm, yêu thích là đã mãn nguyện lắm rồi.

Ai cũng có thể cầm máy chụp, nhưng để sống và theo đuổi nhiếp ảnh đến cùng là một việc không mấy dễ dàng. Đã vậy, những khó khăn mà ngành ảnh mang đến càng khắc nghiệt hơn đối với con gái. Thế nhưng, chưa một lần cô nàng bé nhỏ Dạ Miêu có ý định từ bỏ: “Có một thời gian làm việc cường độ quá cao khiến bây giờ phần cổ và vai của Miêu bị ảnh hưởng, hay đau nhức. Việc di chuyển liên tục, bay nhiều, thời gian gấp gáp, áp lực từ phía khách hàng cũng như sự cầu toàn của chính bản thân khiến Miêu hay bị stress. Nhưng tình yêu và niềm đam mê công việc luôn khiến Miêu cố gắng và tìm cách khắc phục khó khăn trong mọi hoàn cảnh”. 

Tay máy của những góc ảnh từ dịu dàng đến ma mị

Khó có thể hình dung được một cô nàng rất cá tính với cách nói chuyện dí dỏm bên ngoài, lại có thể thả vào những bức ảnh một tâm hồn dịu dàng mà khoắc khoải đến thế. Điểm nhấn trong những bức ảnh chân dung của Miêu chính là sự kết hợp hài hòa giữa mềm mại mà ma mị, trong trẻo mà u buồn.

Có lẽ, khó có thể cắt nghĩa được cảm xúc khi xem những bức ảnh của Miêu. Chỉ biết, những bức ảnh chân dung mà cô chụp, từ ánh mắt cho đến mái tóc, bờ vai, đều dịu dàng đến mức muốn che chở. Nhưng càng bước đến gần càng khó có thể chạm tay.

“Cô mèo bóng đêm” nồng cháy tình yêu cái đẹp

Thật khó để gặp được một người say mê cái đẹp như Miêu vậy, cô tâm sự: “Thực ra thì Miêu cũng là một cô gái không ngoại lệ. Bản thân cũng thích có những bức ảnh đẹp của mình lắm chứ (cười). Nhưng có lẽ trời phú cho Miêu con mắt nhìn thấy vẻ đẹp của tất cả mọi người xung quanh. Điều này khiến Miêu thực sự muốn được giúp đỡ họ nhận ra vẻ đẹp của riêng mình bằng cách lưu giữ lại hình ảnh của họ”.

“Cái đẹp” không nhất thiết phải xuất phát từ những thứ vốn dĩ đã đẹp. “Cái đẹp” tồn tại ẩn sâu trong những giá trị thường nhật của cuộc sống. Vì thế, trên con đường tìm kiếm cái đẹp nhiệt thành mà Miêu đã chọn, không chỉ có bóng dáng của những cô gái như trước, mà có thể là tất cả những điều đẹp đẽ cạnh bên: “Việc đào sâu và khám phá cái đẹp của các cô gái chỉ là bước đầu tiên. Đam mê của Miêu là “Cái đẹp”. Trong tương lai, Miêu đang ấp ủ rất nhiều dự định, hi vọng được mọi người đón nhận”.

Một “cái tôi” khao khát được khẳng định mình

Chưa bao giờ hài lòng với những gì đã đạt được, Dạ Miêu luôn cố gắng tạo ra những bức ảnh đẹp nhất, mang phong cách chỉ của riêng “Dạ Miêu”.

Cô luôn khắt khe với chính bản thân và đòi hỏi cao cho những bức ảnh của mình: “Miêu muốn mỗi bức ảnh của mình là một chủ đề mở, mỗi người sẽ có một cách hiểu riêng nhưng cốt yếu vẫn để lại cho họ cảm xúc. Một bức ảnh đẹp phải để lại dấu ấn và ghi lại được những khoảnh khắc lắng đọng nhất”.

Ở tuổi 20 với nhiều hoài bão, những quan niệm của Dạ Miêu về nhiếp ảnh chín chắn như thái độ trân quý của cô đối với nghiệp cầm máy vậy: “Sự trò chuyện và tôn trọng đối tượng chụp ảnh cũng như tôn trọng bản thân mình chính là điều quan trọng nhất để cho ra đời một bức ảnh đẹp”.

Ảnh: Dạ Miêu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *